เกี่ยวกับเรา

Freshworks ช่วยให้ธุรกิจสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าและพนักงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เราดำเนินงานในแนวทางนี้ด้วยแนวปฏิบัติใหม่ ๆ ในการสร้างและนำเสนอซอฟต์แวร์ ในฐานะผู้ให้บริการที่มีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง นำไปใช้ได้รวดเร็ว และออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ปลายทาง Freshworks นั้นต่างจากซอฟต์แวร์รุ่นเดิมตรงที่โปรแกรมสามารถสร้างเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับทุกคน จึงทำให้ฝ่ายไอที ฝ่ายบริการลูกค้า ฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาด และฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลสามารถปฏิบัติงานและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ง่าย ๆ

บริษัทมากกว่า 50,000 แห่งใช้บริการ SaaS ของ Freshworks เพื่อให้บริการในส่วนการมอบประสบการณ์ของลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น (CX, CRM) และประสบการณ์ของพนักงาน (ITSM, HRSM)

การเดินทางของ Freshworks

กว่าทศวรรษแห่งความพึงพอใจ
2010
ผู้ก่อตั้งบริษัท คุณ Girish Mathrubootham และคุณ Shan Krishnasamy เริ่มทำงานเพื่อสร้างซอฟต์แวร์บริการลูกค้าบนระบบคลาวด์ที่เน้นผู้ใช้เป็นสำคัญ Freshdesk จึงได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งบริษัท
2011
Freshdesk นั้นได้ระดมทุนรอบแรกมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์จากบริษัท VC Accel และได้ลูกค้ารายแรกอย่างสถาบัน Atwell College ในประเทศออสเตรเลีย
2012
จากนั้น Freshdesk จึงได้ระดมทุนรอบที่สองมูลค่า 5 ล้านดอลลาร์จากบริษัทการลงทุน Tiger Global Management และบริษัท Accel ในกรุงนิวยอร์ก
2015
จากนั้น Freshdesk จึงเข้าซื้อกิจการบริษัท 1CLICK.io, Konotor และ Frilp
2016
ภายหลังจากนั้น Freshdesk จึงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่สอง ซึ่งก็คือ Freshsales โดยเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท CRM
2017
Freshdesk Inc. ได้ทำการรีแบรนด์บริษัทใหม่เป็น Freshworks Inc
2018
Freshworks สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ และได้เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ Freshworks 360 อีกหลายรายการ
2019
Freshworks เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสามของรายงานการวิจัยทางการตลาด Gartner Magic Quadrant ในกลุ่มซอฟต์แวร์ในส่วนการมีส่วนร่วมกับลูกค้า รวมถึงการจัดอันดับที่ #40 อันดับบริษัทในการจัดอันดับ Forbes Cloud 100 เป็นปีที่สามติดต่อกัน
2020
Freshworks สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ และเป็นบริษัทในระดับ 'วิสัยทัศน์' เพียงแห่งเดียวใน MQ ของทาง Gartner ในส่วนศูนย์การให้บริการซอฟต์แวร์ในส่วนการมีส่วนร่วมกับลูกค้า (CRM Customer Engagement Center) และอันดับเพิ่มขึ้นเป็นอันดับที่ #16 ในการจัดอันดับในรายการ Forbes Cloud 100
2021
Freshworks สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ และยังคงเป็นบริษัทในระดับ 'วิสัยทัศน์' เพียงแห่งเดียวใน MQ ของทาง Gartner ในส่วนศูนย์การให้บริการซอฟต์แวร์ในส่วนการมีส่วนร่วมกับลูกค้า (CRM Customer Engagement Center) เป็นปีที่สองติดต่อกัน